Skip to main content
Beginning of main content

Raklay Homestay

2.5 out of 5.0

Recent guest reviews

Rooms miniscule, beds comfortable a/c very efficient. No beach or pool. Food mostly fish, but very good. Staff helpful in the extreme. Access by long tailed boat, so impossible for those with mobility issues. Island is mostly Moslem, but I could get a beer in the evening, if mentioned. Could be a good destination for backpackers loo,ing for a few nights party de-tox. We were able to visit other islands some of which were perfect for a swim. Cold water showers only

เรามาแวะเยี่ยมที่นี่ แต่ไม่ได้ค้างคืน ห้องพักเป็นแบบเรียบง่าย สะอาด ราคาไม่แพง มีสะพานทอดไปชมทะเล และพระอาทิคย์ตกได้ด้วย เจ้าของอัธยาศัยดีมาก เราแวะทานอาหาร เช่น ปูม้านึ่งซึ่งสดและอร่อยมาก ทานขนมพื้นบ้านที่อร่อยเช่นกัน

พอดีไปแบบพักเฉยๆ ได้รับการต้อนรับดี พายเรือสนุก ยืมรถจักรยานได้ ขี่รอบเกาะ อาหารดี พอใจมากสำหรับที่พักนี้ คนบนเกาะน้ำใจดี สนุกกับการคุยเรื่องทั่วไปกับคนบนเกาะ อาหารบนเกาะ มีร้านขายไม่มาก ทางโรงแรมทำได้อร่อยอยู่แล้ว /โรตีท่าเรืออร่อยมาก

เจ้าของบริการดีมาก มาต้อนรับที่สนามบินหาดใหญ่ด้วยตัวเอง อาหารทะเลอร่อย ทุกมื้อ พาไปท่องเที่ยวเกาะต่างๆด้วยตัวเอง มีแอร์ ทุกห้อง ดูแลเอาใจใส่ดีมากๆๆ เหมาะมาพักผ่อน อากาศดีมากๆริมทะเล sea view สดชื่นมากๆๆ

เมื่อวันที่ 15-19 ธ.ค. ที่ผ่านมาทีมเรา 4 คนซื้อแพคเกจไปกิน-นอน-เที่ยว ที่รักษ์เลโฮมสเตย์ เกาะสาหร่าย ห้องพักดีมีแอร์และห้องน้ำในตัว มี wifi ให้ใช้ฟรีด้วย (ส่วนทีวีกับตู้เย็นจะมีตรงพื้นที่ส่วนกลางซึ่งมีเคาน์เตอร์ชา-กาแฟ-โอวัลติน ให้บริการฟรีตลอด 24 ชม.) อิ่มอร่อยกับอาหารทะเลสดๆทั้งปูม้า กุ้ง กั้ง ปลาหมึก ปลาและหอยหลากหลายชนิด ได้นั่งเรือหางยาวไปเที่ยวชมสันหลังมังกร สุสานหอย เกาะตะรุเตาและเกาะในละแวกใกล้ๆกับเกาะสาหร่าย เช่น เกาะเกว แล้วก็เพลิดเพลินกับชีวิตแบบ slow life และได้ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตอ่ะ เพราะปกติอยู่กรุงเทพฯ เรานอนดึกและตื่นไม่เช้านัก แต่อยู่ที่โฮมสเตย์ได้เข้านอนเร็วประมาณ 3-4 ทุ่ม ตื่นก่อน 6 โมงเช้า ขีจักรยานที่โฮมสเตย์มีให้ใช้ได้ฟรีไปดูพระอาทิตย์ขึ้น และดูวิถีชีวิตของชาวบ้านบนเกาะ ชาวบ้านที่นี่อยู่กันอย่างสุขสงบแม้ว่าจะนับถือศาสนาต่างกัน มีทั้งชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม และชาวไทยเชื้อสายจีน ทุกกลุ่มเป็นกันเอง อัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส และรู้จักกันหมด บนเกาะมีมัสยิดหลายแห่ง และมีสำนักสงฆ์หนึ่งแห่ง มีพระสงฆ์หนึ่งรูป ทุกเช้าท่านจะออกเดินบิณฑบาตย่านชุมชนชาวพุทธแต่เช้า เรายังได้มีโอกาสตักบาตรท่านอยู่ 2 วัน ทุกคนที่พบต่างก็รู้ว่าเราเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะ ตอนเช้าราวตี 5 จะมีรถมอเตอร์ไซด์พ่วงข้างเป็นรถขายอาหารวิ่งขายรอบเกาะ (ถนนเส้นหลักเป็นถนนซีเมนต์ขนาดสองเลนวิ่งสวนกันรอบเกาะระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร) คนขายเป็นสาวมุสลิมอัธยาศัยดีจอดตรงไหนก็มีชาวบ้านมามุงรอบรถเลือกซื้ออาหารและขนมพื้นบ้านที่มีให้เลือกหลากหลาย เช่น ข้าวหมกไก่, ข้าวเหนียวไก่ทอด, ไข่หงส์ (อร่อยมั่กไส้ถั่วเหลืองเต็มแน่น), ซาละเปาปิ้งไส้สังขยา, ข้าวเหนียวสังขยา, ข้าวเหนียวหน้าไข่, ขนมชั้น, ปาท่องโก๋, แป้งทอดไส้ถั่วดำ เป็นต้น อร่อยและราคาถูก สำหรับคนที่ซื้อจากรถมอเตอร์ไซด์พ่วงไม่ทัน ก็สามารถหาซื้อได้จากร้านขายอาหารบางร้านที่รถมอเตอร์ไซด์นำขนมมาส่งให้ ค่าครองชีพบนเกาะย่อมเยามากเมื่อเทียบกับที่กรุงเทพ อากาศก็ดี ยานพาหนะหลักบนเกาะคือมอเตอร์ไซด์ อยู่มา 5 วันเราได้เห็นรถยนต์แค่คันเดียวคือรถเก็บขยะ ชาวบ้านบนเกาะมีอาชีพทำประมงเป็นหลัก และเพิ่งเปิดการท่องเที่ยวได้ไม่นาน ทำให้มีร้านขายของไม่มากนัก ทั้งเกาะมีร้านขายโรตีแค่เจ้าเดียวและไม่ได้ขายทุกวัน คือคนขายทำอาชีพประมงเป็นหลัก จะขายโรตีเฉพาะวันที่ไม่ได้ออกทะเลเท่านั้น ทำให้เราไม่ได้มีโอกาสชิมโรตีเลยตลอด 5 วันที่อยู่บนเกาะ เสียดายมาก ชาวบ้านบนเกาะต่างก็ชมว่าโรตีร้านนี้หอมอร่อยมากเพราะใช้เตาถ่าน (ฮือ เสียดายจัง เพราะเวลาไปเที่ยวเกาะเราชอบกินโรตีมาก ทุกเกาะที่เคยได้ลองลิ้มชิมรสมาต่างก็อร่อยกันทั้งนั้น ทั้งเกาะพีพี เกาะยาวน้อย แค่คิดถึงก็น้ำลายสอแล้วอ่ะ) แม้ว่าที่นี่จะไม่มีหาดทรายขาวๆ แต่ก็มีปลาตีน ปูก้ามดาบ น้องแมว และนกนานาชนิดเป็นเพื่อน บางครั้งก็มีเหยี่ยวแดงมากางปีกบินร่อนเหนือท้องฟ้าใกล้ที่พัก และบินอวดโฉมบนท้องฟ้าในทะเลบางจังหวะก็ร่อนลงโฉบปลาในทะเลได้อย่างสง่างามอวดเราในระหว่างที่นั่งเรือหางยาวไปเที่ยว เราอยากชวนคนที่ชอบการท่องเที่ยวพักผ่อนแบบ slow life ใกล้ชิดธรรมชาติและวิถีชุมชน ให้ลองมาสัมผัสเกาะสาหร่ายดูบ้าง จะได้ความประทับใจและรอยยิ้มเล็กๆกลับไปยิ้มสู้กับชีวิตที่วุ่นวายในกรุงเทพได้ต่อไปแบบเรางัย

ห้องพักสะอาดสวยงาม wifi ฟรีแรงเว้อ แอร์เย็นสบาย เป็นธรรมชาติ บริการประทับใจ เอาใจลูกทัวร์เกินร้อย ตามใจลูกทัวร์สุดๆ ไกด์น่ารัก อิอิ อาหารทะเลสด สะอาด และอร่อยมาก เรื่องบรรยากาศ คือธรรมชาติสุดๆเอาใจคนรักธรรมชาติ นั่งชิวๆรับลมทะเล เป็นอะไรที่ฟินมาก อยากรู้ว่าดียังไง แนะนำเลยค่ะ Raklayhomestay รับรองไม่มีคำว่าผิดหวัง ไปแล้วต้องกลับไปอีกแน่นอน

สวยบรรยากาศสงบ,,เป็นธรรมชาติ,,อาหารทะเลสดทุกวันจากกชาวประมง,สภาพห้องสวยงามมาก มีทั้งแอร์,wifi fee,ชมบรรยากาศทะเล,,ส่วนตัวมาก,,จะกลับมาที่นี้อีก,ราคาก็แสนคุ้มค่าจริงครับ การบริกาที่เป็นกันเองเหมือนอยู่ที่บ้านเลยครับ

321 Sa Rai Island, Moo 5 Satun Satun

Hotel highlights

  • Free WiFi in rooms and public areas
  • Free parking
  • Onsite dining
  • Laundry facilities

Raklay Homestay is within the area of popular sights such as Tanjung Rhu Beach and Langkawi Beach. This 8-room hotel welcomes guests with conveniences like a restaurant, free in-room WiFi, and free self parking.


Dining

Start each morning with English breakfast, available for a fee from 7 AM to 11 AM. Order from room service to satisfy your hunger without leaving your room, or enjoy a bite to eat at the onsite restaurant.


Rooms

Guests can expect to find free WiFi. Other standard amenities include a patio, free bottled water, and a desk.


Property features

Raklay Homestay features free WiFi in public areas, coffee in a common area, and a terrace. You can take advantage of free parking, along with an airport shuttle (available 24 hours) for THB 250 per person one way. Front-desk staff can assist with tours/tickets and luggage storage. This hotel also has laundry facilities.

Room options

Reviews from Trip Advisor

Trip Advisor aggregated rating

% of guests recommend this hotel

Total of 7 reviews